Get some air บันทึกเที่ยวอีสาน EP.2| อิ่มท้องที่ "แม่หยา (Mae-Ya)" อาหารมื้อแรกที่อุดรธานี

 

⛅Get some air by S’more me🌏

บันทึกเที่ยวอีสาน 📝 EP.2

"แม่หยา (Mae-Ya) 🍴 อาหารมื้อแรกที่อุดรธานี"


สวัสดีค่ะทุกคน 😊 กลับมาพบกับผักกาด 🌿ใน “Get some air by S’more me Big you”👦👧 กันนะคะ หลังจากที่ใน "บันทึกเที่ยวอีสาน EP.1" ผักได้บินออกสู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้นมาจนถึงที่สนามบินอุดรธานีแล้วนะคะ วันนี้เราจะมาต่อกันที่บันทึกเที่ยวอีสาน EP.2 กันค่ะ 🚀


เมื่อมาถึงอุดรธานีก็เป็นเวลาประมาณ 11.05 น. แล้วนะคะ ⏰ ยังไม่ได้ทานอะไรมาตั้งแต่เช้า ขอมาแวะทานอาหารเติมพลังกันซักหน่อยค่า วันนี้มีแพลนจะหาร้านอาหารและคาเฟ่ชิลๆ นั่งเล่นกัน 🚗 ครั้งนี้มีพี่ชายขับรถพาตะลอนเที่ยวนะคะ 🌳 ทางเราก็นั่งชิลๆ ชมวิวอย่างเดียว ฮ่าๆ 😆


ร้านแรกที่มาแวะกันคือ ร้าน "แม่หยา" นั่นเองค่ะ 🏡 อยู่แถว ถนน ตลาดธนารักษ์ (ดูพิกัด) ทางร้านเปิดบริการ 10.00-22.30 น. ค่ะ เป็นร้านอาหารไทยที่เลื่องชื่อที่หนึ่งในอุดรธานีเลย แถมร้านยังเปิดขายมานานร่วมกว่า 40 ปีแล้วด้วยค่ะ 😄 ไหนๆ มาจังหวัดอุดรธานีทั้งที ก็ต้องยกให้เป็นร้านหนึ่งในลิสต์ที่ต้องแวะมาทานแหละเนอะ 💕


บรรยากาศภายในก็โล่งๆ มีชั้นล่างและชั้นลอยให้เลือกนั่งกันนะคะ 🌷 แต่สำหรับผักวันนี้มากันทั้งหมด 5 คน คุณพนักงานเลยจัดให้ไปนั่งโต๊ะใหญ่ด้านล่างค่ะ 💕


อาหารที่สั่งมาทานกันอย่างแรกคือ "ปอเปี๊ยะสด" 🌿 ข้างในเป็นไส้กุนเชียง ผักและทั่วๆ ไป ราดด้วยซอส โรยด้วยปูนิดหน่อย ทานรองท้องเรียกน้ำย่อยกันก่อนเลยค่ะ 😋


จานที่สองเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยอีกเช่นเดิม "ทอดมันกุ้ง" ค่ะ 🍤🌿 ทอดมันกุ้งชิ้นใหญ่ร้อนๆ กรอบๆ ทำเป็นทรงโดนัท ทานกับผักและอาจาดซักนิด ก็เพลินๆ ดีค่ะ 🍅


จานต่อไปเป็น "ยำปลาดุกฟูทอดกรอบยำมะม่วง" 🍋🍅 ต้องบอกว่ากรอบจริงๆ แต่ส่วนตัวผักแอบคิดว่ามันกรอบเกินไป เป็นแผงเป็นแพไปนิด ไม่ใช่ลักษณะฝอยๆ แบบที่เคยทาน 😊 ส่วนตัวยำมะม่วง จะมีน้องมะม่วงน้อยไปนิดนึง 🌿 ส่วนใหญ่จะเป็นเหล่าสมุนไพรอย่างอื่นมากกว่าค่ะ


จานต่อมา เป็นน้ำแกงซดให้โล่งคอบ้าง 😋 "แกงเผ็ดเป็ดย่าง" นี่เอง!! 🍲 มีมะเขือนิ่มๆ เป็ดย่างอร่อยๆ น้ำแกงเผ็ดขลุกขลิก หวานๆ ไม่เผ็ดมาก 🍅🌿 ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยโล่งคอขึ้นเยอะเลยค่ะ


มาถึงกับข้าวจานสุดท้ายของมื้อนี้ 😋 จานนี้ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก ผักว่าอร่อยที่สุดในมื้อนี้แล้ว "เนื้อกระทิงโทน" จ้า!! 🍅🌿 ชื่อเนื้อกระทิง แต่จริงเป็นเนื้อวัวนะจ๊ะ เขาจะหั่นเนื้อวัวหนาๆ นุ่มๆ ตอนแรกกลัวว่า หนาแบบนี้จะเหนียวไหม ปรากฎว่าไม่เหนียวเลยนะ นุ่มมาก 🍴 ผัดมาแบบอารมณ์น้ำมันหอย ใส่กระเทียมโทนและพริกสดเยอะมากแม่ แต่มันแซ่บตรงกระเทียมโทนนี่แหละค่ะ เจอข้าวสวยร้อนๆ เข้าไป หุยย...เผ็ดร้อนแซ่บลืม!! 💕 ใครมาทานร้านนี้และชอบทานเนื้อวัว ผักขอแนะนำเลยนะจานนี้ 😍 ลองสั่งมาทานกันค่ะ ✨


หลังจากอิ่มท้องด้วยของคาวกันแล้ว พวกเราก็ออกเดินทางกันต่อค่ะ 😄 คุณพี่ชายขับรถพาไปอีกเช่นเคย สถานีต่อไปคือ 🚗 "บ้านนาคาเฟ่ (Barn-Naa Cafe)" 🏡🌾 จะเป็นอย่างไรนั้น เดี๋ยวผักมาเล่าให้ฟังต่อใน "บันทึกเที่ยวอีสาน EP.3" นะคะ แต่สำหรับตอนนี้ ⛅ ผักและบันทึกเที่ยวอีสาน EP.2 ใน “Get some air by S’more me Big you”👦👧 ก็ต้องขอจบไว้เพียงเท่านี้ก่อน ขอบคุณที่แวะเวียนเข้ามาเจอกันนะคะ รอติดตาม "บันทึกเที่ยวอีสาน EP.3" ต่อกันได้เลยน้า 😄


🌷 สวัสดีค่ะ 🌷



ความคิดเห็น

Our Popular Reviews